จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด
848,922
คน
หน้าหลัก»บล็อกอาจารย์»ฝนมาดาดฟ้าไม่รั่วชัวร์
ออนไลน์ 22 คน

หนังสือ ฅนบ้า..นโฟม

อ. สัญชัย ขนาน

 
 

อ.สัญชัย ขนาน [04.06.57, 12:03]
ฝนฟ้า อากาศ เมืองไทยเรามีฤดูไหนบ้างชักจะไม่แน่ใจกันซะแล้ว หน้าร้อนฝนก็ตก หน้าฝนก็ตก จะตกลงมา น้อยมาก ๆ ใครจะไปรู้ ฝนตกมาทีไร ต้องมีเรื่องปวดหัว เพราะแต่ละบ้านก็จะเกิดปัญหาที่แตกต่างกันไป บ้านใครที่ ไม่เกิดปัญหา ก็ถือว่าโชคดีมาก ๆ แต่ผมทำรายการตอบปัญหาเรื่องบ้านมาหลายรายการ แฟน ๆ รายการจะพบกับ ปัญหาที่ปวดหัว หมดกระเป๋า แก้เท่าไหร่ไม่หายซะที คือ ปัญหาดาดฟ้า ของอาคารพาณิชย์ คอนโด อพาทต์เม้นท์ หรือระเบียงบ้านเดียว ทาวน์โฮม เป็นต้น ที่จะพบปัญหาเมื่อฝนมาทีไร มีน้ำขังนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ เพราะไม่เคยขึ้นไปดู มาเห็นก็ตอนที่มีน้ำหยดลงมาจากฝ้า บางท่านก็ถึงขั้นปูนร่วงหล่นลงมากันเลยทีเดียว
ดาดฟ้ามีรอยร้าว น้ำขัง
ผลกระทบพื้นใต้ดาดฟ้า
ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเราจะหันมาดูแล ให้ความสนใจ เรียนรู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร จะแก้ไขได้ อย่างไร จะใช้วัสดุอะไรมาแก้ไข และที่สำคัญ จะไปซื้อที่ไหน ยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี ....ช่างรู้คู่บ้าน..มีวิธีการแก้ไข พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้ทุกท่านหมดปัญหากันครับ ที่ผ่านมาแนะนำการทางวิทยุ และทีวี บางท่านฟัง ทันบ้างไม่ทันบ้าง ผมก็เลยถือโอกาสศึกษา ปัญหา วิธีการแก้ไข และวัสดุมารีวิวกัน

เริ่มจาก....
สาเหตุของปัญหา

1. พื้นดาดฟ้าที่ทำไว้ อาจจะเป็นพื้นสำเร็จรูปแล้วเทคอนกรีตทับหน้า หรือ อาจจะเป็นการหล่อในที่ ซึ่งคอนกรีตมี รูพรุน ทำให้น้ำซึมเข้าไปในพื้นได้

2. พื้นมีรอยร้าว เช่น รอยแตกลายงา รอยแตกตามแนวคาน รอยแตกพื้นชนผนัง ซึ่งเป็นรอยแตกปกติ แต่เป็นต้นเหตุ ที่จะทำให้น้ำซึมลงไปในพื้น

3. พื้นที่เทไว้ แอ่น เป็นบ่อกลางพื้น ทำให้น้ำขัง

4. จุดเจาะท่อน้ำทิ้งสูงเกินไป

วิธีการแก้ไขและผลิตภัณฑ์ที่นำมาศึกษาและทดลองใช้

การทำระบบกันซึมบนพื้นดาดฟ้านั้น สามารถทำได้หลายวิธี มีวัสดุหลากหลายที่จะนำมาทำระบบกันซึม เช่น วัสดุประเภทซิเมนต์ทากันซึม โพลียูรีเทนสำหรับทากันซึม อะครีลิคทากันรั่วซึม แต่เพื่อความสะดวกและ การทำงานที่ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญสามารถแก้ปัญหารั่วซึมของดาดฟ้าได้ การทำระบบกันซึมโดยใช้วัสดุประเภท อะครีลิคทากันรั่วซึม ซึ่งเป็นวัสดุพร้อมใช้งาน ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถใช้ได้กับงานหลังคา ดาดฟ้า ระเบียง ผนัง หรือรอยต่อต่าง ๆ อีกทั้งสามารถทนต่อแสงแดดในบ้านเราได้อีกด้วย ก็จะขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่หลาย ๆ ท่านรู้จัก และคุ้นเคยกันคือ ผลิตภัณฑ์จาก เวเบอร์ ตราตุ๊กแก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยมานาน แต่เพื่อให้ ทุกท่านใช้งานได้อย่างถูกต้อง อะครีลิคทากันรั่วซึม เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก เพราะศึกษาแล้วว่า เป็นผลิตภัณฑ์ ที่มีคุณสมบัติที่ดี  อีกทั้งระบบการผลิตคุณภาพมาตรฐานยุโรป, มาตรฐาน ISO, มาตรฐาน Green Industry และมาตรฐานการผลิตระดับโลก อีกทั้งผ่านมาตรฐาน Low VOCs มีส่วนประกอบ สารอินทรีย์ไอระเหยต่ำตามมาตรฐาน ซึ่งไม่เป็นอันตรายและปลอดภัยต่อผู้ใช้ผลิตภัณฑ์  สามารถสังเกตได้จากข้างบรรจุภัณฑ์ของ เวเบอร์ ตราตุ๊กแก
สังเกตข้างบรรจุภัณฑ์ บอกถึงคุณสมบัติเด่นของผลิตภัณฑ์ และระบบการผลิตคุณภาพมาตรฐานยุโรป, มาตรฐาน ISO, มาตรฐาน Green Industry และมาตรฐานการผลิตระดับโลก อีกทั้งผ่านมาตรฐาน Low VOCs มีส่วนประกอบ สารอินทรีย์ไอระเหยต่ำตามมาตรฐาน ซึ่งไม่เป็นอันตรายและปลอดภัยต่อผู้ใช้ผลิตภัณฑ์
จากคุณภาพและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ดี สามารถป้องกันปัญหาได้ ก็ต้องมีวิธีการทำงานที่ดีด้วย โดย

1. สำรวจรอยแตกร้าว จุดน้ำขังบนพื้น

2. ซ่อมรอยแตกร้าวทั้งส่วนที่เป็นรอยแตกลายงา และรอยแตกร้าวที่มีขนาดใหญ่

3. ทำความสะอาดพื้นผิวปูนบนดาดฟ้าให้สะอาดจากตะไคร่น้ำ เม็ดทราย ฝุ่น

4. ทำระบบกันซึมบนพื้นดาดฟ้าด้วย อะครีลิคทากันรั่วซึม เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก โดย
     4.1. ทารองพื้นโดยใช้ เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก ผสมน้ำเจือจาง (ศึกษาการผสมน้ำข้างบรรจุภัณฑ์ ก่อนการใช้งาน) ทาบน พื้นดาดฟ้าเพื่อเป็นการเตรียมพื้นผิว 1 เที่ยว
     4.2. จุดที่เป็นพื้นต่อกับผนัง ให้ทาด้วย เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก ลงไปก่อน เพื่อให้แก้ปัญหาตรงรอยต่อ นำเทปกันซึมแบบยืดหยุ่นได้ แนะนำใช้ เวเบอร์.เทป บีอี 14 ตราตุ๊กแก วางทับลงไปกดให้แนบสนิท แล้วทา เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก ทับลงไปอีกครั้งปิดให้มิดทั้งตัวเทปและตาข่ายทั้ง 2 ด้าน ปล่อยให้แห้ง
     4.3. ทาด้วยเวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก่ โดยไม่ต้องผสมน้ำ โดยเที่ยวแรกให้ทาจากซ้ายไปขวา รอให้แห้งสนิท
     4.4. ทาด้วยเวเบอร์.ดราย ชีล ตราตุ๊กแก่ โดยไม่ต้องผสมน้ำ ทาทับเที่ยวที่สอง โดยให้ทาจากบนลงล่าง (ทาเป็นเครื่องหมาย บวกกับเที่ยวแรก)

5. ทั้งนี้ หากบริเวณใดบนพื้นดาดฟ้าเป็นแอ่ง ให้ ปรับพื้นให้เสมอกันด้วยปูนปรับระดับเพื่อให้พื้นเสมอกัน แต่อย่าลืมการปรับพื้นให้ Slope ลาดเอียงไปยังท่อระบายน้ำ ก่อนการทำระบบกันซึมนะครับ

ภาพประกอบเบื้องต้นในการทำระบบกันซึมบนพื้นดาดฟ้าด้วยผลิตภัณฑ์ เวเบอร์ ตราตุ๊กแก
1. ทำความสะอาดพื้นผิว
2. ทาเที่ยวแรกเพื่อติดเทปกันซึมแบบยืดหยุ่น
3. วางและกดเทปให้แนบสนิท
4. ทาทับเทปกันซึมให้มิดจนทั่ว
คำแนะนำเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์ที่ผมนำมาทดลองและแนะนำกับทุกท่านที่เจอปัญหา ได้แก่
-แปรงทาสีหรือลูกกลิ้ง
-เกรียงโป้ว
-ภาชนะแบ่งอะครีลิคทากันรั่วซึม
-อะครีลิคทากันรั่วซึม เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก
-เทปกันซึมแบบยืดหยุ่น เวเบอร์.เทป บีอี 14 ตราตุ๊กแก

ทั้งนี้ โปรดศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดก่อนการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง และได้คุณสมบัติที่ดีของผลิตภัณฑ์ เช่น
-คุณสมบัติและการใช้งาน ของผลิตภัณฑ์
-ขั้นตอนและวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดจากบรรจุภัณฑ์ หรือแค็ตตาล็อคก่อนการใช้งาน
สถานที่ซื้อ ร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไป, บุญถาวร, ไทวัสดุ, Global House, แกรนด์โฮมมาร์ท, Home Work เป็นต้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
- www.googai.net
- www.weberthai.com
- www.facebook.com/googairu
- Line ID : @sunchai
- บริษัท แซง-โกแบ็ง เวเบอร์ จำกัด โทร 02-245-8777
รั่ว ซึม ร้าว แก้ไขได้ หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ  สร้างสรรค์บทความโดย สัญชัย ขนาน...ช่างรู้คู่บ้าน
ไฟล์ : คลิกเพื่อดาวน์โหลด
View : 10995
 
 

ตารางออกอากาศ | รู้จักผู้จัดรายการ | ข่าวสาร-กิจกรรม | รู้รอบปัญหาบ้าน | สนทนาปัญหาบ้าน | มุมพบปะช่าง | มุมสมาชิก | ชมรายการย้อนหลัง | เว็บเพื่อนบ้าน

Copyright 2012 changrukubaan. All right reserved. Power by iDEAEXPERT.